Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã

Nguyễn Thiên Nga từng được xem là người có cuộc sống viên mãn nhất trong các Hoa hậu Việt Nam. Nhưng đó là khi cô chưa thổ lộ về những bất hạnh ẩn giấu.

Lá ngọc cành vàng, hơn 20 năm đăng quang chưa một lần vướng scandal, cứ ngỡ là Hoa hậu hoàn hảo nhất…

Năm 1996, sau 4 lần liên tiếp chiếc vương miện được trao cho người Hà Nội, lần đầu tiên một cô gái gốc Sài Thành đã đăng quang. Cô gái đó có một cái tên kiêu kì: Nguyễn Thiên Nga.

Như Hà Kiều Anh, Nguyễn Thu Thủy hay Ngọc Khánh, Thiên Nga cũng có xuất thân lá ngọc cành vàng. Nữ sinh trường Đại học Ngoại thương TP.HCM khi ấy là ái nữ của Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Phương, người rất nổi danh trong lĩnh vực vật lý, điện tử viễn thông của Việt Nam.

Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã - Ảnh 1.

Thiên Nga luôn được đánh giá là người thông minh đặc biệt trong các Hoa hậu Việt Nam. Ẩn dưới vẻ ngoài lộng lẫy, kiêu kì là một tinh thần mạnh mẽ, sự hiểu biết sâu rộng và tính cách mạch lạc, quyết đoán.

Năm 2001, giữa lúc đang là một cái tên được khán giả quan tâm đặc biệt, Thiên Nga quyết định sang Mỹ du học ngành kinh tế tại đại học San Jose danh giá, theo đuổi con đường học thuật như truyền thống gia đình thay vì phát triển trong làng giải trí phù hoa. Cuộc sống của cô từ đó đi vào bí ẩn. Người ta chỉ biết cô đã kết hôn với một Giáo sư Việt kiều và hưởng vinh hoa phú quý tại Hoa Kỳ. Bởi thế, mỗi lần điểm danh một Hoa hậu hy hữu được trời cho một cuộc sống sang giàu bình an, không phạm lời nguyền “hồng nhan bạc mệnh”, truyền thông đều nhắc tới Nguyễn Thiên Nga.

Nhưng hóa ra, tất cả đã sai. Ánh mắt mạnh mẽ kia chỉ đang cố che giấu những bất hạnh lớn lao không thể giãi bày.

Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã - Ảnh 2.

Ít ai biết, thời điểm Thiên Nga thi Hoa hậu Việt Nam 1996, cô vừa trải qua một biến cố dữ dội của cuộc đời. Mẹ cô đã đột ngột ra đi vì bạo bệnh ở tuổi 39. Vốn được yêu thương, cưng chiều và rất gần gũi mẹ, nên mất đi mẹ là cú sốc khủng khiếp đối với Thiên nga. Cô rơi vào bất ổn tâm lý một thời gian dài mà không thể chia sẻ cùng ai. Chỉ có điều, Thiên Nga không hề biết rằng, 20 năm sau đó, cô còn phải gánh chịu một mất mát lớn hơn thế nhiều.

Cuộc hôn nhân viên mãn tận cùng và đau đớn tận cùng

Thiên Nga lên xe hoa với một Giáo sư đại học San Jose hơn cô hơn chục tuổi. Chồng chính là học trò của ba cô.

Trong mắt Thiên Nga, chồng cô là một người vĩ đại. “Anh giỏi đến mức, lúc còn học ở đại học Berkeley, người thường học 12 tín chỉ trong một học kỳ, riêng anh học đến 24 tín chỉ. Các giáo sư lúc đó còn thỉnh thoảng nhờ anh chấm bài thi”, Thiên Nga kể. Chồng cô đồng thời là Giám đốc kĩ thuật của một công ty công nghệ danh tiếng nhất thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã - Ảnh 3.

Chính vì thần tượng chồng mà Thiên Nga chấp nhận những tính cách nhược điểm của anh như sự khô khan, gia trưởng. Biết chồng hay ghen, không thích vợ lui tới những chỗ đông người hay thân thiết với đối tác, Thiên Nga luôn giữ ý trong các mối quan hệ. Từ một ngôi sao của làng giải trí, cô đưa cuộc sống của mình vào vòng kín đáo, đoạn tuyệt với truyền thông. Hoa hậu Việt Nam 1996 vừa đảm trách công việc cố vấn đầu tư cho một công ty, vừa lo chăm sóc gia đình, con cái, bếp núc theo mong muốn của chồng. Một cậu con trai giống bố như tạc cả ngoại hình lẫn tính cách ra đời làm cho tổ ấm ấy trở nên hoàn hảo, viên mãn đúng nghĩa.

Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã - Ảnh 4.

Nhưng có lẽ sự viên mãn của một cô gái đẹp đã khiến số mệnh ghen tuông. 20 năm sau ngày ông trời cướp đi của Thiên Nga người mẹ hiền, cô lại bị tước mất người chồng hết mực yêu thương mình trong một tích tắc không thể tin nổi.

Cuối năm 2015, trong lúc Thiên Nga đang đưa con trai đến trường học thì chồng cô đột ngột qua đời sau một cơn đau tim trong phòng làm việc riêng. Khi được nhân viên của chồng báo tin, Thiên Nga thực sự sụp đổ.

Suốt 2 năm sau đó, Hoa hậu rơi vào trầm cảm lần thứ hai. Cô kể, một thời gian dài cô sống mà như chết, lúc nào cũng mộng mị thấy chồng, không làm được bất cứ việc gì. Cuộc sống của thời gian trước quá đỗi êm đềm và hoàn hảo, mất đi người chồng mà cô vừa yêu thương vừa ngưỡng mộ chẳng khác nào từ thiên đường lao xuống vực thẳm. Chỉ đến khi nghe tiếng khóc nức nở vì nhớ cha của con trai, Thiên Nga mới được thức tỉnh. Nén nỗi đau, cô cố gắng gượng dậy vì con.

Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã - Ảnh 5.

Như cách đã vượt qua nỗi đau mất mẹ, Thiên Nga không chia sẻ tâm sự với ai. Cứ một mình chịu đựng, một mình vật lộn và chờ thời gian làm dịu những vết thương nứt toác. Tuần hai lần, Thiên Nga cùng con đi gặp bác sĩ tâm lý để có cách suy nghĩ tích cực hơn. Dần dần, cả hai mẹ con đã có thể bình tĩnh, quay trở lại với cuộc sống và công việc.

Vượt qua đỉnh dốc cuộc đời, người đẹp tưởng như đã có tất cả trong tay giờ vẫn có tất cả trừ một người đàn ông. Nhờ trí tuệ và kinh nghiệm đầu tư tài chính, Hoa hậu Thiên Nga vẫn vững vàng về kinh tế đủ lo cho hai mẹ con cuộc sống sung túc không khác nhiều so với lúc chồng cô làm trụ cột gia đình. Song, khoảng trống trong tổ ấm và tâm hồn của cô thì không thể nào lấp đầy. Cô gái mồ côi mẹ năm 19 tuổi giờ là người phụ nữ góa bụa ở tuổi ngoài 40.

Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã - Ảnh 6.

Những bất hạnh đau nghẹn mà Thiên Nga phải gánh chịu trong âm thầm sao có thể đem ra so sánh với chuyện thị phi phù phiếm miệng tiếng ngày này qua năm nọ của các người đẹp mang danh “bạc phận” khác.

Năm 2018, khi trở về Việt Nam sau 17 năm biệt tăm tích, Thiên Nga lần đầu tiên tiết lộ về những nỗi đau giấu kín của cuộc đời mình. Nhắc đến người chồng đã rời bỏ mình ra đi 4 năm trước, Hoa hậu vẫn không kìm được nước mắt dù thấu hiểu lẽ đời vô thường.

Hoa hậu Thiên Nga: Tiểu thư cành vàng 2 lần đăng quang Hoa hậu, lấy chồng Giáo sư đại học Mỹ nhưng phải chịu nhiều bất hạnh nghiệt ngã - Ảnh 7.

Ở tuổi 44, nhan sắc vẫn mặn mòi, song Thiên Nga không có ý định đi bước nữa. Cô dành tâm tư trọn vẹn cho cậu con trai mà cứ nhìn vào là có cảm giác được an ủi vì nhìn thấy bóng hình chồng trong ấy. Hạnh phúc với Hoa hậu Việt Nam 1996 giờ đây không phải là chuyện có đôi có cặp mà là niềm mong mỏi được bình an.