Theo Bright Side, nhiều đạo diễn và diễn viên bất ngờ khi tác phẩm của họ được đón nhận và có doanh thu cao gấp nhiều lần so với kinh phí bỏ ra.

phim kinh phi thap doanh thu cao anh 1
Bay trên tổ chim cúc cu: là bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Milos Forman chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Ken Kesey. Phim lấy bối cảnh bệnh viện tâm thần từng bị nhiều nhà làm phim từ chối vì sợ thất bại ở phòng vé. Cuối cùng, nhà sản xuất Michael Douglas đã thành công khi thu về 112 triệu USD doanh thu so với 4,4 triệu USD kinh phí ban đầu.
phim kinh phi thap doanh thu cao anh 2
Rocky trở thành hiện tượng toàn cầu khi thu về 225 triệu USD phòng vé, trong khi kinh phí bỏ ra chỉ 960.000 USD. Tác phẩm do Sylvester Stallone viết kịch bản trong 3,5 ngày. Ông cũng là diễn viên chính trong phim. Vì ngân sách ít ỏi, nam diễn viên nhờ các thành viên trong gia đình đóng vai phụ.
phim kinh phi thap doanh thu cao anh 3
Saw (Lưỡi cưa) là tác phẩm kinh dị thành công về mặt doanh thu. Đây là bộ phim độc lập, các diễn viên đều không phải là ngôi sao nổi tiếng. Saw được quay trong 18 ngày với bối cảnh trong nhà tắm. So với kinh phí 1,2 triệu USD, doanh thu phòng vé 103,9 triệu USD được xem là kỷ lục hiếm hoi.
phim kinh phi thap doanh thu cao anh 4
Insidious là bộ phim được thực hiện bởi ê-kíp phim Lưỡi cưa, được quay trong khoảng 3 tuần. Với kinh phí 1,5 triệu USD, phim trở thành thương hiệu ăn khách khi phần đầu có doanh thu 99,5 triệu USD. Thành công từ Insidious thúc đẩy nhà sản xuất ra thêm loạt phim ăn theo và mang về lợi nhuận lớn.
phim kinh phi thap doanh thu cao anh 5
Dirty Dancing từng nhiều lần bị từ chối trước khi ra rạp. Bright Side cho biết ê-kíp phim có nhiều mâu thuẫn, kể cả diễn viên chính. Đến khi công chiếu, phim do Emile Ardolino làm đạo diễn nhận nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, phim vẫn thu về 214,6 triệu USD doanh thu toàn cầu so với kinh phí 5 triệu USD.
phim kinh phi thap doanh thu cao anh 6
Theo iMDb, kinh phí ban đầu của Pulp Fiction thấp hơn nhiều so với con số 8 triệu USD. Sự xuất hiện của tài tử Bruce Willis trong phim đã đẩy kinh phí lên cao. Theo đó, nhà sản xuất đã chi 5 triệu USD cho các diễn viên, chỉ còn 3 triệu để quay phim và chi trả cho các nhân viên. Tuy nhiên, phim đã mang về doanh thu 213,9 triệu USD và khiến nhiều người bất ngờ.
phim kinh phi thap doanh thu cao anh 7
Moonlight là bộ phim lấy đề tài LGBTQ+ với dàn diễn viên da màu. Nhà sản xuất cho biết kinh phí bộ phim chỉ khoảng 1,5 triệu USD, quay trong 25 ngày. Không chỉ có doanh thu 65,3 triệu USD, tác phẩm còn giành nhiều giải thưởng, trong đó có giải Oscar cho Phim hay nhất, Kịch bản xuất sắc. Mahershala Ali cũng là diễn viên người Hồi giáo đầu tiên thắng giải Oscar, hạng mục diễn viên phụ xuất sắc.
phim kinh phi thap doanh thu cao anh 8
Thành công của Kẻ hủy diệt 1984 hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của đạo diễn James Cameron và diễn viên chính Arnold Schwarzenegger. Doanh thu phòng vé 78,3 triệu USD so với kinh phí 6,4 triệu USD không phải con số quá lớn, nhưng là tiền đề để phát triển thương hiệu Kẻ hủy diệt sau này.