THẠC SĨ 8X ĐINH CHẤN HƯNG, FOUNDER TUXEDO CLUB: TÔI CHƯA BAO GIỜ CHẤP NHẬN THẤT BẠI !

BẠN DÁM ĐỨNG LÊN BAO NHIÊU LẦN SAU KHI THẤT BẠI?

Năm lần khởi nghiệp là năm lần thất bại với những lý do khác nhau, thế nhưng với anh Đinh Chấn Hưng, thất bại khi khởi nghiệp là một chân lý, quan trọng là chúng ta thấy gì sau những thất bại đó và từ đó mà đứng lên.

Thay vì chọn cho mình giải pháp an toàn là trở thành một Giảng viên Đại học với tấm bằng MBA hay về quê tiếp quản Bãi gỗ tròn của gia đình tại Vàm Cống, Long Xuyên. Anh đã kiên trì khởi nghiệp hết lần này đến lần khác, chỉ để thỏa cái ước nguyện được làm chủ chính cuộc đời của mình và tạo ra một đứa con tinh thần khác biệt, mạnh mẽ và phát triển bền vững với những lợi ích của cộng đồng. Bạn bè, người thân và rất nhiều người khác hay bảo anh NGU nhưng anh chỉ cười và nói với họ rằng, N.G.U là viết tắt của Never Give Up đó,…

 

Hiện tại, anh đang là nhà sáng lập một Men Club với tên gọi TUXEDO, đây không phải là mô hình mới tại Sài Gòn, nhưng cái cách mà anh trang bị cho đứa con của mình thì hoàn toàn khác biệt. Với một dịch vụ hoàn hảo dành cho các quý ông: lên chế độ dinh dưỡng, điều trị các hội chứng đau cổ, vai gáy cột sống, hướng dẫn tập luyện Gym, kick boxing, Yoga, bơi lội, Massage thư giãn và điều trị giấc ngủ… Nên dù chỉ mới hoạt động chưa đầy 1 tháng, anh và các cộng sự đã phải tìm thêm mặt bằng để chuẩn bị mở chi nhánh thứ 2, do nhu cầu của khách hàng ngày càng lớn.

Hẹn gặp anh vào một buổi chiều thứ 6, tại không gian của Sài Gòn Cà Phê – Khách sạn Sheraton khi anh vừa trao đổi với một đối tác chiến lược về việc huy động vốn cho Tuxedo 2. Trời thì mưa, nhạc du dương, cà phê thơm nồng và vài cái bánh ngọt lịm, bắt mắt,… hai anh em đã có những trải lòng về cái tên mà mọi người hay gọi anh – N.G.U và đứa con tinh thần của anh – TUXEDO…

 

Chào Anh Hưng! Được biết anh từ những năm 2015, khi anh còn đang là chuyên viên PR cho Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai phụ trách chính các mảng sự kiện, Thương hiệu & Truyền thông. Thế nhưng anh lại có quyết định thôi việc và Start Up dự án Trung tâm đào tạo ngắn hạn Marketing & Truyền thông Marworld, mong anh có thể chia sẻ với mọi người về quyết định này và MarWorld đã thành công như thế nào ?

 

– Marworld đã thất bại chỉ sau 1 năm hoạt động (cười lớn) và kể từ sau quyết định đó, ba mẹ đã không còn an tâm về anh như trước…

Tốt nghiệp đại học 2009, được làm việc cho Hoàng Anh Gia Lai – một tập đoàn hàng đầu Việt Nam lúc bấy giờ. Sau 2 năm, anh đã có thể mua được nhà và một chiếc xe con để đi lại. Tất nhiên là, lúc ấy, ba mẹ rất hãnh diện khi kể về anh với mọi người… Thế nhưng, trong quá trình làm việc anh lại tìm thấy những ý tưởng và niềm đam mê của mình không chỉ dừng lại ở chỗ là có một công việc. Anh dành thời gian học lấy bằng thạc sĩ để đi dạy bên trường Đại học, nhưng không phải kiếm tiền, mà mục đích chính là để kiếm “lính” trong cộng đồng sinh viên về cho Start Up… Anh còn nhớ ngày anh nói với mẹ rằng, mình muốn ra làm riêng, mẹ anh nói: mẹ sẽ cho tiền để con mua một bài học… (giọng anh ngấn lại)

 

Đối với một người thành công đến quá sớm, khi có nhà, có xe sau 2 năm làm việc và sự thất bại nhanh chóng của Marworld liệu có phải là cú sốc lớn nhất cuộc đời của anh không ạ?

 

Thực sự là sốc, nhưng không phải là lớn nhất, vì sự nghiệp của anh gặp phải những điều còn sốc hơn (cười to)… Nếu phải kể đến chuyện sốc nhất thì đó là Newfit Fitness Yoga Center, một trung tâm Tập luyện PT (Huấn luyện viên cá nhân) vào năm 2017… Để mở được dự án này anh đã phải vào California Fitness & Yoga nằm vùng khoảng 2 năm để học cách vận hành, những kiến thức về dinh dưỡng, tập luyện, và khi anh quyết định mở Newfit thì những người thân thiết xung quanh anh như: ba me, người yêu đều phản đối. Nhưng bù lại, anh có được 1 đám anh em PT tâm huyết, nên anh bất chấp bỏ nhà đi lập nghiệp.

Thời điểm ấy là giai đoạn cực thịnh của các phòng tập nên nhà nhà mở, người người mở vậy mà doanh thu tháng đầu của Newfit đạt gần 100.000.000 VND lợi nhuận khoảng 65.000.000 VND, trong 2 năm anh mở được 5 chi nhánh và khi chi nhánh thứ 5 mở cũng là lúc Newfit bị giải thể… nguyên nhân giải thể là do hội đồng cổ đông không thống nhất được quan điểm chứ không phải là do công ty làm ăn thua lỗ. Tình nghĩa bị đồng tiền và đàn bà chi phối mới là điều làm anh sốc nhất.

 

Cả Newfit và Tuxedo đều là hai đứa con tinh thần vô cùng tâm huyết, vậy anh có thể chia sẻ rõ hơn về hai thương hiệu này không?

Thực chất, hai cái nó là một, đều là con anh nên chắc chắn chúng phải giống nhau rồi, anh hào hứng chia sẻ: Thật ra Tuxedo là bản kiện toàn của Newfit. Nếu Newfit chỉ thiên về dinh dưỡng và tập luyện thì Tuxedo còn tích hợp cả Yoga, Massage, Bơi lội và mỹ phẩm và nếu Newfit dành cho mọi người thì Tuxedo lại hướng đến Nam giới, những người đang có nhu cầu rất lớn về chăm sóc hình thể, sức khỏe, sinh lý và tinh thần.

Gần đây, anh xuất hiện với vai trò là người đi bán trái cây dạo và cũng nhận không ít điều tiếng về việc này, anh có suy nghĩ gì về việc này không?

 

Có lúc anh quạo luôn á, mình bán vì muốn giúp nhà vườn và cũng để trang trải phần nào chi phí trong mùa dịch không đi làm, vậy mà có một vài người ngày xưa không thích anh lại gọi đặt hàng, đến khi anh giao qua thì cười và nói với anh một câu nghe mà đau lòng: Ủa dạo này không làm ông chủ mà đi bán trái cây à!… nhưng giận gì thì giận anh cũng cười mà trả lời: thì đang làm ông chủ bán trái cây nè! (cười to)

 

Người ta thường nói, Nhất hóa tam, Nhì ba bận. Nhưng em được biết, anh đã trải qua 5 lần thất bại. Đến hiện tại, anh vẫn đứng lên là tiếp tục thực hiện Tuxedo, lần startup thứ 6, anh có thể chia sẻ cho mọi người vì sao anh không bỏ cuộc với việc khởi nghiệp này?

 

Anh cũng đã từng có ý định bỏ cuộc rất nhiều lần, nhưng sau mỗi lần thất bại anh đều nhận ra được khuyết điểm của mình, lý do mình thất bại và anh luôn nhớ tới lý do tại sao mình phải khởi nghiệp nên anh vẫn luôn kiên định một con đường mình chọn… Mọi người hay nói anh là NGU nhưng anh lại nghĩ đó là NEVER GIVE UP, nếu còn có thể thì tại sao mình phải từ bỏ…

Lần này TUXEDO có chắc thành công không anh? Và anh có dự tính gì cho Tuxedo?

Dự tính cho TUXEDO thì nhiều, anh dự tính đẻ năm 1, khi nào đủ thành lập đội bóng thì thôi (cười to), vì đây thực sự là mô hình kinh doanh hiệu quả và bền vững. Còn TUXEDO có chắc thành công hay không thì anh không nói trước được vì, như thế nào gọi là thành công? Đối với anh, cả Marworld và Newfit không hề thất bại, Marworld đã xây dựng anh một đội ngũ nhân sự cho Tuxedo, còn Newfit thì đã kiến tạo cho Tuxedo một nền tảng.

 

Hiện tại, mong ước lớn nhất của anh là gì?

Đến năm 40 tuổi anh có căn nhà ven Biển Long Hải, đón ba mẹ về sống cùng và cứ mỗi cuối tuần sẽ đón khách Sài gòn về ăn uống, tập Yoga và thiền định. Đặc biệt là chờ được người anh thương về đó sống chung…

 

Lúc nãy anh có nhắc đến người anh thương, anh vẫn chưa tìm cho mình một mái ấm để an cư lạc nghiệp hả anh?

Anh đã tìm được người anh thương, chỉ là anh vẫn không hiểu vì sao lại không đến được với nhau, nên anh đang chờ đợi bánh xe duyên phận thôi (Cười).

Buổi phỏng vấn tạm đóng lại sau câu hỏi về gia đình, dường như khi nhắc về điều này là anh ngại chia sẻ, nói khác hẳn với cảm xúc khi anh kể về Tuxedo, Ngoài trời mưa vẫn cứ rơi và trong không gian của Sài Gòn Cà Phê anh mời tôi vài chiếc bánh ngọt và kể cho nhau vài câu chuyện phiếm trước khi ra về.

Trên đường về, mà tôi vẫn còn suy nghĩ mãi về câu nói của anh: “một chiếc bánh nếu đặt ở tiệm thì giá chỉ hơn 10.000 VNĐ, nhưng đặt ở trong khay thêm ít hoa lá trang trí và đưa vào menu của một khách sạn 5 sao thì giá trị lại tăng lên gấp mấy chục lần. Con người cũng vậy, nếu muốn nâng giá trị bản thân thì phải tìm nơi để đặt vào, nơi càng cao cấp thì tiêu chuẩn càng khắt khe”.