Vụ án Phương Nga – Cao Toàn Mỹ: Không có hợp đồng tình cảm, VKS vẫn kéo dài thời hạn xác minh

Đại gia Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga. Ảnh: Người đưa tin

Theo quy định tại điều 147 Bộ luật Hình sự 2015, tổng thời hạn xác minh tối đa cho các vụ án phức tạp là 4 tháng. Tuy nhiên, theo luật sư của ông Cao Toàn Mỹ, vụ án thân chủ của ông đã quá thời hạn này nhưng việc xác minh vẫn đang kéo dài.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa căn cứ khoản 1 Điều 157 BLTTHS 2015, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác về tội phạm của Hoa hậu người Việt tại Nga 2007 Trương Hồ Phương Nga (SN 1988) đối với ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ở TP HCM).

Lý do theo công an là không có sự việc phạm tội trong nội dung tố giác của Phương Nga, và tháng 9/2014, Phương Nga đã tố sau đó bãi nại cùng nội dung.

Theo công an, trong đơn tố giác ngày 16/1 của nhóm Phương Nga, Thùy Dung (bạn Phương Nga) không thấy trình bày đâu là sự thật của 16,5 tỷ đồng mà chỉ nói ông Mỹ tố vay mượn là không đúng.


  • Luật sư ông Cao Toàn Mỹ kiến nghị về tố cáo của Thùy Dung-Phương Nga sau khi HĐ tình cảm được chứng minh không tồn tại

Ngày 29/1, cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án miễn trách nhiệm hình sự tội làm giả con dấu cho nhóm bị can Thùy Dung, Phương Nga.

Kết luận đình chỉ đã chỉ ra hợp đồng tình cảm do nhóm bị can nghĩ và khai ở các phiên tòa là không có thật; cũng không có kết quả quan hệ nam -nữ giữa Nga-Mỹ.

Chính Phương Nga và Thùy Dung đã khai báo và giao nộp cho CQĐT các tài liệu thể hiện có sự việc nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ, do đó không đủ cơ sở quy kết ông Mỹ bịa đặt.

Liên quan vụ việc, mới đây, Viện KSND TP HCM đã hủy Quyết định không khởi tố vụ án, yêu cầu cơ quan điều tra xác minh thêm.

Tuy nhiên, theo luật sư của ông Mỹ, Khoản 2 điều 147 Bộ Luật TTHS 2015 có ghi: Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Hiện việc xác minh theo yêu cầu của Thùy Dung, Phương Nga đã hơn 4 tháng và chưa có hồi kết. Việc xác minh này xuất phát từ hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ năm 2014 đã được cơ quan điều tra biết đến hơn 5 năm.

Trước đó, ngày 1/2, Nga và Dung đến Công an TP.HCM nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Tuy nhiên, cô không nhận quyết định này vì cho rằng chỉ áp dụng đối với người phạm tội, không thuộc trường hợp của cô và Dung. Do đó, Phương Nga đề nghị Viện trưởng VKSND TP.HCM xem xét lại; đồng thời tố cáo ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống.

Sau hơn 4 tháng lấy lời khai, xác minh từ nhiều nguồn, Công an TP.HCM nhận thấy ông Mỹ không có hành vi phạm tội như tố giác của Phương Nga.

Theo công an, Phương Nga từng cung cấp các văn bản thể hiện có nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ, do đó không đủ cơ sở quy kết ông Mỹ vu khống, bịa đặt. Ngoài ra, Phương Nga từng có đơn tố cáo ông Mỹ vu khống vào tháng 5/2014 và tự nguyện rút tố giác vào tháng 9/2014.

Ngày 27/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự căn cứ vào khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Với việc hủy bỏ quyết định này của Công an TP.HCM, VKS cho biết vụ việc sẽ tiếp tục được điều tra.