Danh ca Khánh Ly nói gì về cô gái hát nhạc Trịnh “triệu view”

“Nữ hoàng nhạc Trịnh” Khánh Ly cho rằng, Hoàng Trang không giống bà mà giống “diva” Hồng Nhung thời trẻ. 

Những ngày qua, cái tên Hoàng Trang trở thành giọng ca hát nhạc Trịnh được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội. Các clip của cô tăng vọt về số lượng người xem và chạm mốc “triệu view” chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện.

Nhiều người ưu ái gọi cô là “truyền nhân nhạc Trịnh”, “hậu duệ của Khánh Ly”, “giọng ca nhạc Trịnh triệu view”…Đặc biệt, đang được lan truyền nhiều nhất chính là clip Hoàng Trang thể hiện ca khúc “Ta đã thấy gì trong đêm nay” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giọng hát mộc mạc, lối hát trong trẻo và phong cách tự nhiên của giọng ca này khiến nhiều người liên tưởng đến danh ca Khánh Ly thời trẻ.

Chia sẻ về điều này, danh ca Khánh Ly cho biết, bà đã xem qua một số clip của Hoàng Trang hát nhạc Trịnh Công Sơn do một vài người bạn gửi cho bà. Nữ danh ca cảm thấy rất vui vì một trong những tác phẩm nổi tiếng ở mảng ca khúc da vàng “Ta đã thấy gì trong đêm nay” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được đón nhận trở lại qua một giọng hát mộc mạc, trong trẻo, hồn nhiên của một thiếu nữ.

ảnh 1

Danh ca Khánh Ly

Danh ca Khánh Ly kể, lần đầu tiên bà thể hiện ca khúc này là hát cho học sinh, sinh viên nghe vào năm 1970 với phận đệm đàn guitar của chính nhạc sĩ  Trịnh Công Sơn. Có lẽ sau 50 năm, người nghe bắt gặp được tinh thần mà nhạc sĩ họ Trịnh gửi gắm trong bài hát đó qua giọng hát của Hoàng Trang. Lý giải thêm về thành công của Hoàng Trang, nữ danh ca cho biết, Hoàng Trang đã có công lớn trong việc làm sống lại bài này, dù có thể chỉ là vô tình chứ không hề có chủ đích để nổi tiếng. Cũng bởi thế mà bà mong cô gái trẻ này giữ được sự mộc mạc và trong trẻo khi đến với nhạc Trịnh.

Về chuyện nhiều người nhìn nhận Hoàng Trang mang bóng dáng của Khánh Ly thời trẻ, “nữ hoàng nhạc Trịnh” cho rằng, riêng tinh thần thể hiện ca khúc “Ta đã thấy gì trong đêm nay” của giọng ca này giống kiểu hát của bà thời trẻ và đúng với tinh thần của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhất. Nhưng các bài hát nhạc Trịnh khác thì Hoàng Trang không giống Khánh Ly.

Theo danh ca Khánh Ly, màu giọng và chất giọng của Hoàng Trang giống với ca sĩ Hồng Nhung của 25 năm trở về trước. Đó là thời điểm nữ “diva” này mới học xong, đang giữ được sự hồn nhiên, trong trẻo trong giọng hát. Ở thời điểm này, Hồng Nhung đã đạt đến chuẩn mực của sự tinh tế và học thuật.

“Tôi nghĩ, Hoàng Trang giống Hồng Nhung thời trẻ đến 80%. Màu giọng, chất giọng… của em có sự hồn nhiên, trong trẻo rất tự nhiên. Hoàn toàn không có màu giọng thổ của tôi trong đó. Kim Anh, Lê Uyên Phương, Thu Phương… mới là những người cùng tông giọng trầm alto với tôi.” –  danh ca Khánh Ly bày tỏ.

ảnh 2

Hoàng Trang – cô gái trẻ đang “gây sốt” cộng đồng những người yêu nhạc Trịnh

Danh ca Khánh Ly cũng khẳng định rằng, nếu có điều kiện mà Hoàng Trang muốn hát chung sân khấu với bà thì bà vẫn sẵn sàng. Bản thân rất thích hát với người trẻ bởi khi hát với họ bà hoàn toàn thoải mái. Chưa bao giờ bà có sự phân biệt người đi trước – người đi sau, người đã thành danh và người chưa nổi tiếng.

Ca sĩ Quang Thành – trợ lý của danh ca Khánh Lý cũng cho rằng, tự trong thâm tâm của nữ danh ca, bà luôn mong muốn mọi người hát nhạc Trịnh vì bà lo nhạc Trịnh sẽ bị bỏ quên trước cơn lốc thị trường. Và bởi lí do đó mà đi đâu bà cũng khuyến khích những người trẻ nên hát thật nhiều ca khúc nhạc Trịnh. Chỉ có điều, bà cũng mong muốn mọi người hát nhạc Trịnh đúng tinh thần của Trịnh Công Sơn nhất. Đặt để ca khúc đúng trong đời sống mà nó sinh ra.